Lượt xem: 60

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TẠI MỸ 2020 BIẾN ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?
05/02/2020 15:05


Tiếp nối đà tăng trưởng tích cực năm 2019, năm 2020 thị trường bất động sản tại Mỹ hứa hẹn sẽ nắm vai trò dẫn dắt đối với tăng trưởng của GDP, tạo lực đẩy đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế có phần chững lại hiện nay.

Những yếu tố thúc đẩy thị trường bao gồm xung đột thương mại Mỹ -Trung đang dần tìm thấy lối ra, thị trường lao động vững mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm qua, lãi suất vay ở mức thấp tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư bất động sản, chi tiêu gia tăng.

1. Lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục thấp

Theo Forbes, lãi suất sẽ tiếp tục thấp trong năm tới, mức trung bình cho vay mua nhà, kì hạn 30 năm, luôn duy trì ở mức dưới 4% (khoảng từ 3.7% đến 3.9%). Nhiều chuyên gia cho rằng lãi suất vay còn có thể xuống thấp hơn nữa. Trong khi đó, vào năm 2000, thời điểm bắt đầu thập kỷ, con số này lên tới 8,5%.

Trong khi đó, Hiệp hội Các nhà môi giới bất động sản quốc gia (NAR) dự báo, thị trường nhà ở sẽ tăng trưởng trong năm 2020, tuy nhiên mức tăng không quá mạnh. Cụ thể, doanh số bán nhà mới sẽ tăng 11%, lên mức cao nhất trong 13 năm qua. Hoạt động bán nhà cũ cầm chừng bởi thiếu nguồn cung, dự báo mức tăng khoảng 4%. Trung bình, giá nhà bán ra trên thị trường sẽ tăng khoảng 4,3% so với năm 2019.

2. Tỷ lệ nhà mới được xây dựng tăng vọt

Theo Nhóm Nghiên Cứu Kinh Tế và Chiến Lược của Fannie Mae, số nhà mới được xây dựng tăng từ 1% trong năm 2019 vọt lên 10% trong năm 2020, và vượt quá 1 triệu căn nhà mới trong năm tiếp theo. Con số này cao hơn những tiên đoán trước đây. Các chuyên gia cũng tiên đoán giới xây dựng sẽ mở rộng việc sản xuất, nhiều hơn những trông mong trước đây, nhờ một thị trường lao động mạnh và giới tiêu thụ chi tiêu nhiều hơn.

 

Tỷ lệ nhà mới xây ở Mỹ tăng vọt từ cuối năm 2019.

“Trong năm 2020, hoạt động xây dựng nhằm gia tăng nguồn cung nhà trên thị trường sẽ diễn ra tích cực hơn. Điều này kiềm chế đà tăng của giá nhà và là bước phát triển lành mạnh đối với thị trường. Các thành phố phía Nam nước Mỹ sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt hơn so với các khu vực khác”, Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR nói.

3. Số lượng cung của nhà bán sẽ giảm đi

Các dữ liệu cho thấy rằng chủ các căn hộ hiện nay có xu hướng ở lại căn nhà của họ lâu hơn 5 năm so với năm 2010, khi con số trung bình là tám năm. Điều này có thể lí giải vì thế hệ con cháu của họ chọn cách ở lại căn nhà cùng bố mẹ của họ thay vì mua nhà mới, do đó tạo ra một chỗ tắc nghẽn trên thị trường. Các chuyên viên tiên đoán sự thiếu hụt nhà sẽ tồn tại tới sau năm 2020 trừ khi việc xây dựng nhà mới có thể gia tăng, vượt quá nhịp độ đã được tiên đoán.

4. Giá nhà sẽ tiếp tục tăng lên

Tăng trưởng giá nhà bỏ xa tăng trưởng thu nhập tại Mỹ khiến ngày càng nhiều người khó có cơ hội sở hữu căn nhà của riêng mình. Mức giá cao khiến người mua nhà gặp khó khăn ngay từ khi dành tiền cho khoản thanh toán đầu tiên, hoặc đổi sang nhà mới to đẹp hơn. Giá nhà trung bình trên toàn lãnh thổ Mỹ đã nhảy vọt thêm 121% trong giai đoạn từ năm 1960 đến nay. Realtor.com tiên đoán một mức tăng 0.8% trên toàn quốc, và sụt giảm tại vài khu dân cư, kể cả Chicago, Dallas, Las Vegas, Miami, và San Francisco. CoreLogic tiên đoán giá nhà tăng khoảng 5.6% từ nay tới Tháng Chín, cao hơn nhiều so với mức tăng 3.5% trong năm nay.

 
 
Giá nhà tại Mỹ tăng cao kỉ lục khiến người dân khó có cơ hội sở hữu nhà riêng.

5. Người trẻ tuổi Mỹ tìm kiếm những vùng ngoại ô

Giá nhà các khu trung tâm tăng cao khiến những người trẻ có xu hướng tìm kiếm ổn định ở những thị trấn ngoại ô nhỏ hơn, bên ngoài những vùng đô thị lớn. Chiều hướng này đã đưa tới sự phát triển những cộng đồng “Hipsturbia” (những khu dân cư vừa có sự an toàn và giá nhà rẻ của những vùng ngoại ô, vừa có các tiện nghi về chuyên chở, khả năng đi bộ của các thành phố lớn). Đây là những khu vực đang được định hướng theo chiều hướng địa ốc hàng đầu cần theo dõi trong năm 2020.

 
 
Giới trẻ Mỹ với xu hướng chọn lựa nhà ở ngoại ô vừa rẻ vừa đẹp.

Redfin - nền tảng môi giới bất động sản online hàng đầu nước Mỹ dự báo, thị trường bất động sản sẽ gia tăng tính cạnh tranh năm 2020, bởi lãi suất ở mức thấp và thiếu nhà để bán. Mức độ cạnh tranh gia tăng sẽ đẩy giá nhà tăng thêm khoảng 6% trong nửa đầu năm 2020, nhưng tới cuối năm, khi nguồn cung được cải thiện, tăng trưởng giá nhà sẽ chậm lại ở mức 3%.

---


XEM THÊM

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN NHANH

Nhanh tay để lại thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn
ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN