3 MONG MUỐN THÀNH CÔNG CHÍNH ĐÁNG VỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Bạn à, bạn và tôi không phải là người đầu tiên muốn giàu sang, thành công trong sự nghiệp vì hầu hết đều có mong muốn rất chính đáng ấy. Bạn không phải là người đầu tiên muốn hoàn thành giấc mơ của mình. Bạn càng không phải là người đầu tiên muốn mình là người giỏi nhất có thể ở lĩnh vực, công việc mà mình đam mê, yêu thích như Bất động sản. Nhưng bạn cần biết rằng, nhiều người đã sống ở trên đời trước bạn nên hãy tập quan sát, khiêm nhường vì núi cao còn có núi cao hơn. Và sẽ thật khôn ngoan nếu biết cách vừa đi vừa tìm hiểu xem những người thành công, những người giỏi nhất học được gì trên con đường của họ, trước khi bạn bắt đầu con đường của riêng mình.

Nhiều người thường đổ lỗi là do dành quá nhiều thời gian cho công việc để phát triển sự nghiệp nên bỏ bê, đánh mất cuộc sống gia đình. Vì thế phải tìm kiếm sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Thực tế cho thấy, công việc chính là cuộc sống và ngược lại cũng vậy. Khi bạn làm thuê, bạn có quyền chọn ngày làm 8 tiếng hoặc ít hơn. Nhưng khi bạn làm chủ, làm việc cho chính mình, bạn sẽ không còn chỉ làm 8 tiếng nữa, mà làm vì tương lai tươi đẹp ngày mai. Cho nên công việc, nơi làm việc nên là nơi bạn tận hưởng cuộc sống, phát triển năng lực, học hỏi để tiến bộ và xây dựng các mối quan hệ khác. Thời gian gặp đồng nghiệp trong ngày bao giờ cũng nhiều hơn gặp người thân trong gia đình dù là người yêu hay vợ chồng, con cái. Đôi khi, những cách làm, giải quyết công việc ở Công ty cũng chính là cách mà chúng ta sẽ áp dụng cho cuộc sống thực tại của mình. Tư duy trong công việc cũng chính là tư duy trong cuộc sống thực tế. Người có tư duy tốt trong công việc, cuộc sống bên ngoài chắc chắn tốt đẹp hơn nếu không viện lý do để đổ lỗi.

Bất động sản không đơn thuần là một lĩnh vực kinh doanh, người ta xem đây là một trò chơi trí tuệ của những người thực sự có bản lĩnh. Nói về Bất động sản, nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới đã phát biểu những câu nói vô cùng sâu sắc và có giá trị về sau. Không đơn thuần là câu nói, trích dẫn mà nó còn là kiến thức vô cùng quý giá.

"Bất động sản không thể bị mất hay đánh cắp hay mang đi được. Mua được một món Bất động sản phù hợp, được chi trả đầy đủ, quản lý cẩn thận là món đầu tư an toàn nhất thế giới."
Tổng thống Mỹ, Franklin D. Roosevelt.

"90% các triệu phú đều đi lên từ sở hữu Bất động sản. Nhiều tiền đã được tạo ra trong Bất động sản hơn trong tất cả các ngành công nghiệp cộng lại. Kẻ khôn ngoan là người kiếm tiền ngày hôm nay và đầu tư vào Bất động sản."
Tỷ phú Andrew Carnegie.

"Mua Bất động sản không chỉ là cách tốt nhất, cách nhanh nhất, cách an toàn nhất mà còn là cách duy nhất để trở nên giàu có."
Doanh nhân Marshall Field.

"Kinh doanh Bất động sản là công việc đào tạo tuyệt vời với những trải nghiệm dấn thân vào cuộc sống công chúng. Bởi bạn học cách chấp nhận từ chối, học cách gặp gỡ người mới, làm việc với người giỏi và tìm ra những đặc điểm phổ biến. Đó là cách bán những ngôi nhà..."
Thượng nghị sỹ Mỹ, Johnny Isakson.

"Những người giàu có họ không làm việc vào thời gian nghỉ ngơi, họ để cho chính những Bất động sản làm việc và làm họ thêm giàu có."
Nhà kinh tế chính trị học, John Stuart Mill.

“Khi bạn làm việc chăm chỉ vì công việc, bạn sẽ chỉ đủ tiền để sống. Nhưng nếu bạn làm việc chăm chỉ cho chính bản thân mình, bạn sẽ có một gia tài.”
Diễn giả Jim Rohn.


5 YẾU TỐ ĐẢM BẢO CHO BẠN MỘT CUỘC SỐNG AN TOÀN VỀ MẶT TÀI CHÍNH KHI ĐẾN VỚI NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN THỔ CƯ

Tôi cho rằng một trong những lý do khiến tôi thực sự yêu thích nghề Môi giới là bởi vì nó mang lại sự an toàn về mặt tài chính. Nếu như bất kỳ ai có hỏi nghề nghiệp nào tôi cho là an toàn nhất thì tôi sẽ không ngần ngại nói rằng đó chính là nghề Môi giới, đặc biệt là Môi giới Thổ cư. Có lẽ nhiều người luôn nghĩ rằng Môi giới là những người duy nhất làm việc và thu nhập hoàn toàn theo hoa hồng. Nhưng nếu thế thì có thật là nó mang lại cho bạn sự đảm bảo an toàn không? Câu trả lời là có, nghề Môi giới thực sự đảm bảo an toàn cho bạn và bạn cần biết rằng trong tất cả mọi nghề, bạn chỉ có thể nhận lương khi đã hoàn thành nhiệm vụ.

Một Môi giới hay bất kỳ người nào khác, cho dù có hưởng lương hàng tháng hay được trả hoa hồng, thì cũng đều làm việc dựa trên nhiệm vụ, hiệu quả công việc mà thôi. Trên thực tế, ở bất cứ ngành nghề nào, nếu hiệu quả công việc không được đảm bảo thì sự an toàn cũng không còn nữa. Vì vậy, bạn vẫn phải làm việc theo nhiệm vụ được giao, kể cả bạn có là tổng thống Mỹ đi chăng nữa. Nếu làm không tốt thì ngay cả tổng thống cũng bị "mất việc". Có lẽ nhiều người còn nhớ giai đoạn 1981 - 1982, khi nước Mỹ lâm vào tình trạng suy thoái. Lúc đó, hàng chục ngàn người mất việc, cho dù họ có những phẩm chất tuyệt vời: Tử tế, trung thực, tận tụy, chu đáo, chăm chỉ, trung thành và làm việc hiệu quả. Họ có thể là giáo viên, bồi bàn, phi công, kỹ sư, bác sĩ, luật sư, công nhân... hay như ở Việt Nam khi dịch Covid bùng phát trong 1 - 2 năm gần đây. Nhưng tôi đố bạn có thể nêu tên một Môi giới tử tế, trung thực, chân thành, tận tụy, chu đáo, chăm chỉ và làm việc có hiệu quả bị mất việc. Nếu một Môi giới như thế mà bị mất việc thì đó là bởi những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát như công ty bị phá sản và Môi giới ấy chỉ cần bước ra đường, hay thậm chí ngay nhà bên cạnh, công ty bên cạnh là ngay lập tức có thể nhận được công việc mới.

Một điều thú vị trong nghề Môi giới, người càng có tuổi thì lời nói càng có giá trị và đáng tin cậy, càng làm Môi giới lâu bao nhiêu thì hiệu quả công việc càng tăng lên bấy nhiêu. Trước mỗi tình huống xảy ra, một Môi giới chuyên nghiệp luôn phải tư duy tìm giải pháp tối ưu để xử lý hiệu quả nhất. Điều này giúp bạn trở nên nhạy bén, tinh vi hơn với những thương vụ lớn hơn, hoa hồng khủng hơn xứng tầm với bạn hơn. Hãy chọn 3 – 5 căn nhà tốt nhất trong kho hàng nhiều ngàn căn nhà của công ty hàng đầu mà bạn đại diện, tin tưởng là có thể giúp khách hàng được lợi, vui sướng, hạnh phúc khi có cơ hội làm chủ sở hữu, sử dụng, tận hưởng những điều tuyệt vời nhất với căn nhà ấy.

Môi giới Bất động sản là người bán hàng đang chào bán những sản phẩm có giá trị cao nhất trong tất cả những sản phẩm thông thường được phép bán trên thị trường. Môi giới muốn trở nên chuyên nghiệp phải có niềm tin, động lực to lớn với căn nhà mình đang chào bán về chất lượng và giá cả tốt nhất, cạnh tranh nhất trước khi bàn tiếp các yếu tố về thị trường, khu vực, phân khúc, marketing tìm kiếm khách hàng tiềm năng, sàng lọc, chuyển đổi, chăm sóc khách thích, khách nét.

Với sự tận tâm, tôi tin là bạn hoàn toàn có thể trở thành một Môi giới Bất động sản chuyên nghiệp, cũng là lúc rất nhiều cơ hội thành công đang gõ cửa nhà bạn. Môi giới tự hào là người đóng góp cho sự tiến bộ của thời đại, tạo động lực cho các nhà sáng chế, phát minh... Môi giới Bất động sản chuyên nghiệp là nghề đỉnh cao nhất trong tất cả các nghề bán hàng vì không có sản phẩm nào có giá trị cao hơn Bất động sản mà một người bình thường có thể bán.


LỘ TRÌNH ĐÃ ĐƯỢC HOẠCH ĐỊNH

Như bạn đã biết, Everest là đỉnh núi cao nhất trên Trái đất so với mực nước biển, tính đến thời điểm hiện tại là 8.848,86 m. Được phát hiện nhiều năm trước đó và đến năm 1865, Everest được Hiệp hội Địa lý Hoàng gia đặt tên tiếng Anh chính thức của nó, theo đề nghị của Andrew Waugh, Tổng giám sát viên Anh của Ấn Độ, người đã chọn tên của người tiền nhiệm của mình, Ngài George Everest. Khoảng thời gian kể từ khi con người xác định được rằng Everest là đỉnh núi cao nhất trên thế giới cho đến khi có người đầu tiên đặt được chân lên đó kéo dài hơn 100 năm, khi nhà leo núi New Zealand Edmund Hillary và Sherpa người Nepal Tenzing Norgay chinh phục năm 1953. Điều thú vị là chỉ 1 năm sau, nhóm thứ hai đã leo được lên đến đỉnh. Hiện nay, hằng năm có rất nhiều người chinh phục được đỉnh cao này và sau gần 70 năm đã có 5.789 người leo lên đến đỉnh nóc nhà thế giới, theo dữ liệu từ Himalayan Database.

Một khi con đường đã được nhận diện, thì hành trình sẽ trở nên dễ dàng hơn với nhiều người. Môi giới Thổ cư cũng vậy, sẽ phải trải qua 4 giai đoạn sau: Nghĩ tới thu nhập 1 tỷ; Thu nhập hướng tới 1 tỷ; Thu nhập trên 1 tỷ; Thu nhập nhiều tỷ. Kinh nghiệm cho thấy hầu hết các Môi giới Thổ cư chuyên nghiệp đều không bắt đầu "Nghĩ tới thu nhập 1 tỷ mỗi năm" cho đến tận khi đã làm việc một thời gian dài và có kết quả. Việc không có suy nghĩ, không có tư duy "Thu nhập 1 tỷ mỗi năm" với nghề Môi giới Thổ cư từ ban đầu có thể đánh mất tiềm năng, cơ hội và nhiều Môi giới đã phải chỉnh sửa kế hoạch, phương thức làm việc hoặc phải làm lại từ đầu. Rất nhiều người khi mới đến với nghề Môi giới Thổ cư không dám ước mơ, không tự tin, không dám đặt mục tiêu thu nhập 1 tỷ mỗi năm, vì thu nhập ấy cao hơn rất nhiều so với thu nhập của các công việc đã từng trải qua trước đó với kinh nghiệm 10 – 20 năm và đến một lúc nào đó sẽ cảm thấy hối tiếc tại sao mình không dám nghĩ, không dám tư duy từ đầu vì có mất gì đâu mà lo sợ. Cuộc sống vốn dĩ được tạo ra để bạn nhận những gì bạn xứng đáng chứ không phải những gì bạn muốn.

Thực tế đã chứng minh có rất nhiều Môi giới từng như tờ giấy trắng khi đến với nghề trước chúng ta và thành công của họ với thu nhập 500 triệu 1 tỷ sau khi bắt đầu công việc 1 năm, có thu nhập hơn 2 tỷ sau 2 năm là hoàn toàn có thể sẽ luôn để lại gợi ý và là động lực thúc đẩy. Vì vậy sẽ rất khôn ngoan nếu chúng ta học hỏi nhiều điều hay từ hành trình của người thành công trước khi bắt đầu hành trình của riêng mình trong tư duy, phương thức làm việc, thói quen lao động. Với những cách làm đã được chứng minh, có kết quả tốt thì tốt nhất nên học hỏi, bắt tay thực hành làm theo mà không nên đổi mới sáng tạo cho đến khi bạn làm thuần thục, hiệu quả và đạt kết quả. Sau khi đã làm thuần thục, có kết quả lúc ấy tinh thần phấn khởi, sự sáng tạo sẽ rất tuyệt vời.


SỐNG TỐT ĐẸP HƠN MỖI NGÀY

Nếu bạn không thiết kế kế hoạch cuộc sống của riêng mình, rất có thể bạn sẽ rơi vào kế hoạch của người khác. Có người cho rằng: Đầu tiên là học cách đóng cửa. Hãy đóng những cánh cửa trước và sau dẫn đến ngày mai và hôm qua lại thì chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Thứ hai, học cách ghi nhớ hạnh phúc. Có người ghi nhớ khó khăn và vấn đề, chưa từng nhớ đến hạnh phúc. Một số người chẳng hề nhớ những việc mà mình làm đúng, nhưng lại đặc biệt khắc ghi những sai lầm của bản thân, tự tìm lấy rất nhiều điều phiền não. Thứ ba, học cách từ bỏ. Hãy nhớ là có mất mới có được! Cuộc sống vốn là như vậy, mất rồi được, được rồi mất. Phải mất đi trước rồi mới có được! Tái Ông thất mã, trong cái rủi có cái may. Mất mát không hẳn là việc xấu, mà có lẽ sẽ có được những cơ hội mới!

Lại có người nhìn nhận, chúng ta nên học cách nói ba câu. Câu đầu tiên là “Thôi bỏ đi”. Ví tiền bị lấy cắp, thôi bỏ đi; Máy tính bị hỏng, thôi bỏ đi. Đối với những việc không thành, cách tốt nhất chính là chấp nhận. Thứ hai, dù xảy ra vấn đề gì thì nhất định phải học cách nói “Đừng gấp”! Cũng không phải là ngày tận thế, mọi việc rồi cũng sẽ có cách giải quyết, nhất định phải lạc quan lên, tâm càng tĩnh trí óc càng sáng suốt! Câu thứ ba là “Sẽ qua thôi”. Tục ngữ có câu “Sau cơn mưa trời lại sáng”, dù chuyện có tồi tệ đến thế nào thì rồi cũng sẽ qua hết thảy. Đừng ước rằng mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, hãy ước bạn tài giỏi hơn. Đừng ước rằng sẽ có ít rắc rối trong cuộc sống, hãy ước bạn có nhiều kỹ năng hơn. Đừng ước rằng cuộc sống ít thử thách, hãy ước bạn sẽ khôn ngoan hơn.

Con người trong những hoàn cảnh khác nhau có dám thay đổi để thích nghi với môi trường mới hay không? Có những người không dám thay đổi do đã trải qua những sang chấn tâm lý trong quá khứ, do bệnh lý, rụt rè, sợ hãi với những sự thay đổi; và những người đó có muốn thay đổi cũng khó thể thay đổi được.

Nhiều người thường nghĩ rằng khí chất và tính cách là những điều không thể dùng ý chí mà thay đổi. Nhưng hầu hết những nhà nghiên cứu tâm lý học và lịch sử nhân loại đã chứng minh rằng, lối sống là kết quả do cá nhân chủ động lựa chọn. Có thể lựa chọn ban đầu là hành vi vô thức, thế nhưng trong quá trình chọn lọc, các nhân tố tác động bên ngoài như chủng tộc, quốc tịch, văn hóa, hoàn cảnh gia đình… lại có những ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, nếu lối sống không phải là bẩm sinh mà do bản thân lựa chọn thì chắc chắn bạn có thể lựa chọn lại.

Đúng vậy, bất cứ lúc nào hay trong hoàn cảnh nào con người cũng có thể thay đổi. Còn ai đó không thể thay đổi vì người đó đã mặc định, hạ quyết tâm “sẽ không thay đổi”. Tại vì sao như vậy? Bởi với lối sống thực tại và với những kinh nghiệm vốn có, họ có thể phán đoán, cần xử lý những việc trước mắt như thế nào và điều gì sẽ xảy ra, mọi thứ đều trong tầm kiểm soát cho dù lối sống bây giờ có hơi bất tiện, thiếu tự do nhưng vẫn tốt hơn, cảm thấy không thay đổi sẽ thoải mái hơn là thay đổi. Trong khi đó, nếu lựa chọn thay đổi với lối sống mới, họ sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra với con người mới của mình, cũng không biết sẽ phải xử lý những việc diễn ra trước mắt bằng cách nào. Tương lai trở nên khó dự đoán, cuộc sống đầy nỗi bất an, biết đâu một cuộc sống khó khăn hơn, bất hạnh hơn đang chờ ở phía trước. Điều đó có nghĩa là dù người ta có nhiều điều bất mãn nhưng vẫn cho rằng giữ nguyên hiện trạng thế này lại dễ dàng, an tâm hơn.

Tuy nhiên, khi muốn thay đổi lối sống, chúng ta cần rất can đảm. Và việc cần làm trước tiên là quyết tâm từ bỏ lối sống hiện tại. Cứ sống trong giả thiết “nếu như thế này thì” sẽ không thể thay đổi được. Bởi vì “nếu trở thành người giống như người nào đó” chính là cái cớ để con người không thay đổi bản thân. Nếu chỉ có ước mơ mà không bắt tay vào thực hiện để biến ước mơ thành hiện thực, không muốn “phơi bày” để người khác đánh giá, lại càng không muốn đối diện với sự thực là năng lực chưa tới; luôn chỉ sống trong cái khả năng “chỉ cần có thời gian mình sẽ làm được”, “chỉ cần có điều kiện mình cũng làm được, mình có tài năng đó”; và rồi thời gian trôi đi, con người sẽ sử dụng những lý lẽ bao biện khác như “mình không còn trẻ nữa” hay “mình đã có gia đình rồi” thì sẽ mãi ôm lấy cảm giác đau đớn, tủi nhục, bất lực.

Hãy học cách biến sự khó chịu thành sự phấn khích, khi phấn khích với cuộc sống bạn sẽ học được nhiều hơn là khi bạn khó chịu với cuộc sống. Hãy cứ làm đi, dù kết quả có thể sẽ không đạt như ý muốn. Bởi như thế hoặc có thể sẽ trưởng thành hơn hoặc có thể sẽ hiểu ra rằng mình cần phải đi con đường khác. Dù thế nào cũng phải tiến về phía trước. Thay đổi lối sống hiện tại chính là như vậy. Nhưng, nếu muốn thay đổi cách nhìn nhận thế giới và bản thân, bạn sẽ buộc phải thay đổi cách đối xử với thế giới, thậm chí là cả hành vi nữa. Bạn vẫn cứ là bạn, nhưng phải chọn lại lối sống. “Cho dù phần đời từ trước tới nay có xảy ra chuyện gì chăng nữa cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của phần đời từ nay trở đi”.

Cuộc đời của bạn do chính bản thân bạn đang sống ngay tại đây và lúc này quyết định; và không có cái gọi là quá khứ. Cách tốt nhất để tận hưởng cuộc sống là hoàn thành một mục tiêu đồng thời bắt đầu một mục tiêu tiếp theo.


NĂNG LỰC HỌC HÀNH TRỌN ĐỜI

Rất nhiều người xem khả năng kiếm tiền của mình là một điều hiển nhiên và rất ít người nhận ra rằng, để có được khả năng ấy phải mất cả đời để hoàn thiện, phát triển. Thường thì giáo dục chính quy chỉ giúp bạn kiếm sống, nhưng tự học sẽ giúp bạn giàu sang.

Tất cả học vấn, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, bản lĩnh, nỗ lực mà bạn đã đầu tư, phát triển đều tập trung vào khối tài sản này. Kiến thức, kỹ năng, thái độ là những bí quyết giúp bạn tự tin chinh phục thế kỷ 21 và thực tế là không ai giỏi hơn ai, không nhiều người thông minh hơn bạn. Những gì người khác làm được thì bạn cũng có thể làm được hoặc có thể làm tốt hơn - nếu bạn học được "phương pháp" và sáng tạo.

Tất cả những ai đang ở hàng đầu cũng từng ở hàng cuối. Tất cả những ai đang là chuyên gia cũng từng như tờ giấy trắng không biết gì khi chập chững bước vào nghề. Rất nhiều người xuất thân từ những gia đình bình thường, nghèo khó với mức thu nhập trung bình, hoặc trưởng thành trong hoàn cảnh bình thường, đã vươn lên trở thành những người có triển vọng nhất trong Nghề. Và điều mà hàng trăm ngàn hay thậm chí hàng triệu người khác làm được, thì bạn cũng làm được và có thể làm tốt hơn. Cuộc sống của bạn có thay đổi, chuyển biến tích cực, tốt đẹp hơn hay không tất cả nằm ở những cuốn sách mà bạn đọc, những người mà bạn gặp và những mối quan hệ tiềm năng mà bạn phát triển.

Tại sao có những người thành công hơn người khác? Tại sao trong cùng một khoảng thời gian nhưng có người kiếm được nhiều tiền hơn, sống hạnh phúc hơn và đạt được nhiều thành tựu hơn đại đa số những người khác? Đâu mới là "bí quyết thành công" đích thực?

Nhiều người tin rằng cuộc sống được quyết định bởi số phận hay may mắn, trong đó có bạn không? Và có thể gần đây xuất hiện một niềm tin rằng cuộc sống là một hành trình khám phá. Thực tế mỗi người đều tự tạo ra cuộc đời của chính mình, những quyết định nhỏ bạn đưa ra mỗi ngày quyết định đến mức độ thành công của bạn và thành công chỉ đến khi bạn phải thực hiện nó. Hành động ngay tức thì khi mạch dự định mà bạn thực sự muốn theo đuổi vừa mới xuất hiện, đừng để nó trở thành những điều hối tiếc sau này mà lẽ ra phải thực hiện nó sớm hơn bằng cách viết ngay vào sổ tay những ý tưởng tốt đẹp thoáng qua trong đầu. Nếu không bạn sẽ lãng quên và không có cơ hội thực hiện.

Nếu bạn làm việc chăm chỉ vì công việc của bạn, bạn sẽ chỉ đủ tiền để sống. Nhưng nếu bạn làm việc chăm chỉ cho chính bản thân mình, bạn sẽ có một gia tài. Hôm nay, nếu bạn làm những điều mà nhiều người KHÔNG MUỐN LÀM. Ngày mai, bạn sẽ sống cuộc sống mà nhiều người MUỐN CŨNG KHÔNG ĐƯỢC. Bạn hãy kiếm tiền nhiều nhất có thể và càng nhanh càng tốt khi có cơ hội với mục đích và phương tiện tử tế. Lúc ấy bạn sẽ càng sớm không phải bận tâm về tiền bạc và càng sớm có thể giải quyết những vấn đề còn lại trong lối sống, sống với đam mê, hạnh phúc chính mình ở phần đời còn lại.

Câu chuyện cà phê với người bạn thời phổ thông. Người bạn bảo: Mình luôn dõi theo mỗi bước đi của bạn, nhiều khi muốn gặp bạn làm vài chai nhưng mình hơi ngại và hơi tự ti. Ngày xưa, đi học bạn học không bằng mình, vậy mà giờ mình với bạn cách xa nhau quá. Đời cũng bất công thật! Mình học đại học chính quy, loại giỏi ra, còn bạn thì chả học hành gì, giờ mới đi học tại chức mà lại thành đạt thế... Đúng là mỗi người có một số phận.

Tôi nói với bạn: Thứ nhất, ông đừng bao giờ cảm thấy tuyệt vọng hay hụt hẫng trước sự hào hoa, xán lạn của người khác... Vì mỗi người đều có giá trị riêng, và giá trị đó không ai có thể sánh bằng huống chi chúng ta là bạn bè thân thiết nhiều năm. Thứ hai, ông và rất nhiều người mắc một sai lầm rất lớn đó là luôn nghĩ "người này, người kia chả học hành gì mà vẫn thành công" đây là một suy nghĩ sai lầm. Tôi chưa thấy trên đời này có một ai thành công dù là một chút mà không học cả, trái lại họ còn học rất rất nhiều. Nhưng nếu ông nói "họ chả có bằng cấp nào mà vẫn thành công thì tôi còn tạm đồng ý". Để tôi nói cho ông nghe sự thật: Trong 10 năm qua số sách mà tôi đọc có thể gấp 100 lần những cuốn sách mà ông biết. Số tiền học phí tôi trả có thể nhiều gấp 100 lần số tiền mà ông trả để có được tấm bằng đại học. Và hơn hết những khó khăn, áp lực mà tôi vượt qua có thể nhiều hơn 100 lần những gì mà ông đã trải qua. Ông có biết 1 năm sau ngày ra trường nhiều lúc bạn bè gọi đi cà phê, hát hò, giao lưu tôi luôn từ chối? Không phải tôi không thích đâu, mà là những khi đó tôi phải xoay xở, vật lộn với công việc để kiếm từng đồng trang trải cho cuộc sống. Tôi đoán ông chưa trải qua cảm giác ăn mì tôm 2 - 3 tháng liền, còng lưng đạp xe mỗi ngày 40 – 50 km, dắt xe cuốc bộ cả chục cây số trong đêm vì không có tiền đổ xăng…, đúng không?

Tôi chia sẻ những điều này với ông để ông hiểu rằng cuộc đời mỗi người do chính người đó quyết định. Cuộc sống của tôi ngày hôm nay là kết quả của những gì tôi đã lựa chọn, suy nghĩ, hành động trong suốt 5 - 10 năm qua. Và cuộc sống của ông 5 - 10 năm sau sẽ là kết quả của những gì ông lựa chọn suy nghĩ, hành động bắt đầu từ ngày hôm nay. Cho dù tôi hay ông có là ai đi chăng nữa chúng ta vẫn mãi là những người bạn. Tôi không thể giúp ông về tiền bạc nhưng tôi có thể giúp ông niềm tin vào cuộc sống và định hướng tương lai.


VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI

Về căn bản, có hai nỗi sợ. Một là cảm giác sợ hãi khi chúng ta bị đe dọa về mặt thể xác, như chúng ta có cảm giác sợ hãi khi băng ngang qua đường và sắp bị xe tông. Nỗi sợ thứ hai nằm trong đầu óc của chúng ta, đó là những quan niệm về những điều có thể xảy ra trong tương lai, căn cứ trên sự tưởng tượng hoặc kinh nghiệm trong quá khứ, là bằng chứng giả xuất hiện như thật.

Câu chuyện về những chú mèo và chiếc bếp lò nóng rực của nhà văn, tiểu thuyết gia và là diễn giả nổi tiếng của Mỹ, Mark Twain (1835 - 1910), là một ví dụ sống động về sức mạnh của niềm tin và nỗi sợ hãi. Mark Twain có một câu nói rất nổi tiếng: “Chúng ta cần cẩn thận rút ra tất cả những bài học thông thái từ một trải nghiệm bất kỳ, chứ không giống như chú mèo ngồi trên nắp lò nóng rực. Chắc chắn là chú ta sẽ không bao giờ ngồi lên nắp lò nóng nữa. Điều đó tốt thôi, nhưng chú ta cũng sẽ chẳng bao giờ dám ngồi lên nắp lò nguội". Cũng giống như chú mèo của Mark Twain, chúng ta có khuynh hướng hành động dựa trên những gì mà mình tin là thật. Không may là điều mà chúng ta tin là thật, có thể trên thực tế lại là không thật. Khi niềm tin dựa trên điều có thật, chứ không phải điều không thật, thì hành động của chúng ta có cơ sở và có rất nhiều khả năng đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên, niềm tin dựa trên những điều không thật lại có khuynh hướng dẫn đến những nỗi sợ hãi vô căn cứ và một cuộc đời đầy giới hạn.

Hiểu biết của mỗi người là giới hạn và với những người thiếu tự tin, suy đoán cảm tính, dễ ngộ nhận thì thường có nhiều nỗi sợ hãi hơn so với người bình thường. Như khi mới vào nghề nhiều Môi giới Thổ cư lo ngại đăng tin vệ tinh quảng cáo căn nhà quá sự thật sẽ khiến khách hàng phật ý và thường có tâm lý lo sợ rằng mình nói dối, mà sự thật thì quảng cáo là khuếch trương những ưu điểm của sản phẩm để có cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể. Lời nói dối vô hại không phương hại đến uy tín, danh dự, quyền lợi, lợi ích của người khác mà có thể mang lại những điều tốt đẹp hơn thì bạn có thể vì mong muốn giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức cùng cơ hội sở hữu căn nhà có nhiều lợi ích, kỳ vọng nhất. Theo vi.wikipedia.org nói dối là một phát ngôn sai trái có mục đích, dùng cho việc lừa gạt người khác, có thể phục vụ cho nhiều mục đích và các chức năng tâm lý khác tùy theo cá nhân sử dụng nó. Thông thường, "nói dối" mang hàm ý tiêu cực và tùy vào hoàn cảnh, người nói dối sẽ là đối tượng chỉ trích, chê bai, gièm pha, bêu xấu của xã hội, pháp luật hay tôn giáo. Hay như nghe điện thoại của khách cũng là nỗi sợ hãi của nhiều bạn, tiếp đến là sợ tư vấn mang chứng minh thư, ký Phiếu yêu cầu cung cấp dịch vụ, rồi sợ khi tư vấn phá tin vệ tinh, khai thác thông tin khách hàng, sợ tư vấn khách mang tiền trước khi đi đàm phán, sợ áp lực khi ngồi vào bàn đàm phán, sợ mất khách, sợ không chốt được nhà và nhiều nỗi sợ không tên khác.

Chúng ta biết rằng, chức năng của sợ hãi là ngăn không để bạn bị tổn thương, nó cảnh báo bạn về sự nguy hiểm và cũng chính những nỗi sợ hãi có xu hướng ngăn cản thành công của bạn. Nỗi sợ về tương lai là có ích và lành mạnh, nó thúc đẩy bạn có giải pháp hành động ngay như nỗi sợ tai nạn, nghèo đói, hết tiền ăn, bị đuổi ra khỏi phòng trọ. Sợ vừa phải là điều tốt, nó thúc đẩy bạn hành động, nó tạo ra hứng khởi để bạn quyết định theo hướng khác và thậm chí nó còn có thể khiến bạn vươn lên phát triển. Nhưng ngược lại nỗi sợ hãi quá mức cứ bị giữ khư khư, sẽ ám ảnh làm mất tác dụng thúc đẩy và khiến bạn bị mắc kẹt, tồi tệ hơn. Vì thế, để tạo cơ sở cho việc phát huy tối đa năng lực cá nhân, chúng ta cần dừng lại suy ngẫm kỹ hơn và thậm chí phải đối mặt, đương đầu với nỗi sợ hãi để vượt qua.


NIỀM TIN CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC

Bạn có nhớ tiêu chuẩn bốn phút một dặm không? Tiêu chuẩn trong môn thể thao chạy cự ly trong đó vận động viên sẽ hoàn thành việc chạy một dặm tương đương 1,6 km trong vòng dưới 4 phút được xem là không thể phá vỡ. Các nhà bình luận thể thao và chuyên gia, tất thảy đều cho rằng nó nằm ngoài khả năng của con người. Một trong những vận động viên chạy đua cự ly một dặm vĩ đại nhất thời đó, John Landy người Úc, đã không biết bao lần nỗ lực vượt bậc hòng phá vỡ rào cản bốn phút một dặm nhưng đều thất bại. Những nỗ lực của anh củng cố cho niềm tin sai lầm của rất nhiều người trong thời đại ấy, và mọi cố gắng phá vỡ rào cản này đều không thành công trong suốt chín năm.

Rồi đến ngày một sinh viên người Anh, Roger Bannister, quyết định rằng bản thân có thể phá vỡ kỷ lục và bắt đầu tập luyện. Anh cân nhắc và chia mục tiêu của mình ra thành từng phần nhỏ có thể giải quyết được - 1/4 dặm chạy trong chưa đến một phút. Mỗi ngày, trong thời gian 30 phút nghỉ ăn trưa ở Oxford, Bannister tập chạy 10 lần liên tiếp, mỗi lần 1/4 dặm trong 59 giây với hai phút nghỉ giữa mỗi lần chạy. Liên tục đạt 1/4 mục tiêu của mình, Bannister bắt đầu tin mình sẽ thành công. Ngày 06 tháng 5 năm 1954, một Roger Bannister chiến thắng đã chạy "dặm huyền thoại" trong 3 phút 59,4 giây. Ý tưởng tốt là ý tưởng mà bạn dành thời gian để nghiền ngẫm. Ý tưởng là thứ rất vi tế, diệu kỳ chúng đang chờ những người nỗ lực tìm kiếm chúng, và trừ khi bạn nỗ lực tìm kiếm, còn không thì chúng mãi mãi ẩn mình.

"Dặm huyền thoại" của Roger Bannister được sử dụng rộng rãi để minh họa cho sức mạnh của thái độ tích cực, của niềm tin vào những điều có thể. Điều thường hay bị lãng quên là câu chuyện phụ về sức mạnh tương đương, nhưng mang lại kết quả trái ngược, của sai lầm. John Landy, người từng nổi tiếng vì cố gắng chinh phục tiêu chuẩn bốn phút một dặm trong nhiều năm, đã tiếp tục phá vỡ kỷ lục mới của Bannister trong chưa đầy hai tháng. Nếu bạn nỗ lực hướng tới những mục tiêu của mình, những mục tiêu đó sẽ nỗ lực hướng tới bạn. Nếu bạn nỗ lực hướng tới những kế hoạch của mình, những kế hoạch đó sẽ nỗ lực hướng tới bạn. Bất kể điều gì tốt đẹp mà chúng ta gây dựng cuối cùng sẽ quay lại gây dựng chính chúng ta.

Hai tháng. Điều này dường như không đơn giản là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Điều đã kìm hãm Landy chính là một niềm tin sai lầm, rằng không ai có thể phá vỡ rào cản bốn phút một dặm. Bannister phá vỡ kỷ lục và bằng cách này, đã lật đổ bức tường tâm lý ngăn không cho Landy đi tới thành công. Dù bạn có đang ở trong hoàn cảnh nào, khi bắt đầu hành trình phấn đấu để đạt một mục tiêu nào đó, hãy luôn bắt đầu với niềm tin rằng mình có thể làm được. Những Môi giới Bất động sản thành công đều hiểu rõ ý nghĩ “tôi không thể làm được điều đó" có thể làm nản lòng đến mức nào. Họ hiểu rằng bước đầu tiên để khám phá ra tiềm năng của họ là cố gắng. Bạn sẽ không thể biết được mình thật sự có khả năng làm gì cho đến khi bạn cố gắng và không bao giờ ngừng cố gắng. Trên thực tế, nhiều người đã từng. Bởi họ tin rằng điều tồi tệ nhất trên đời không phải là thất bại mà là không chịu cố gắng chút nào. Thực tế đã cho thấy có nhiều người trong số những người thất bại khi ngừng cố gắng đã không hề biết là họ đang đến gần tới thành công đến mức nào. Thật khôi hài, nhưng có lần có người đã chỉ ra cho tôi thấy rằng "tiềm năng cuối cùng" là một phạm trù không có đích. Tôi đã phải suy nghĩ về điều này một thời gian mới nhận ra đó là sự thật. Chúng ta không bao giờ có thể đạt tới tiềm năng cuối cùng của mình. Không có đích, không có điểm kết thúc. Vì vậy trọng tâm của bạn phải được đặt vào hành trình liên tục theo đuổi. Việc tối đa hóa tiềm năng của bạn, đơn giản là việc cố gắng, cố gắng và không bao giờ ngừng cố gắng. Đừng chỉ cố gắng một lần, hãy tiếp tục cho đến khi thành công. Ngay khi bạn biết được mình muốn gì trong cuộc sống, hãy nỗ lực hết mình để đạt được nó. “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần, sống sao cho khỏi phải xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và đớn hèn của mình…” N. Ostrovski.


THẤT BẠI CHỈ LÀ MỘT THÔNG TIN

Đừng bao giờ đổ lỗi là mình sinh ra vốn không thông minh nên chẳng thể thành công trong sự nghiệp. Khi IQ không cao, nhiều người vẫn thành công được. Một nghiên cứu mới nhất của đại học Stanford cho biết thành công liên quan chủ yếu đến thái độ, hay nói một cách kỹ thuật hơn là tư duy của một con người ĐÓNG hay MỞ.

Người có tư duy ĐÓNG tin rằng họ là họ, vậy đó, đã đóng khung, chịu không chịu thì thôi, không thể thay đổi được. Điều này làm cho họ rất khó khăn khi phải đối mặt với thử thách hay đối diện với những điều có vẻ như là to lớn quá, bản thân họ không giải quyết nổi, làm cho họ cảm thấy mất hy vọng hay bất lực. Ngược lại, người có tư duy MỞ và cầu tiến tin rằng chỉ cần mình phấn đấu, thay đổi là có thể tiến bộ hơn. Với thái độ này, dù IQ có thấp hơn, họ vẫn trở nên thành công hơn so với kẻ bảo thủ. Người cầu tiến, họ vui vẻ chấp nhận thử thách, xem thử thách như cơ hội để họ học hỏi được những cái hay cái mới. Khi gặp khó khăn hay thất bại, thái độ của người có tư duy mở là “Ồ cách này không xong. Vậy mình thử cách khác.” Đối với họ, thất bại chỉ là thông tin cần xử lý.

Tuy nhiên, dù hiện tại tư duy của bạn đang ĐÓNG hay MỞ, bạn cũng nên thử thay đổi hay phát triển tư duy của mình hơn nữa xem sao. Điều gì cũng có thể thay đổi, tư duy cũng vậy.

Đừng bị mắc kẹt vào sự bất lực

Người ta ai cũng có lúc thật nản lòng vì thất bại, vì bị từ chối, vì bị coi thường, vì không được người ta trọng dụng…. Walt Disney bị đuổi khỏi Kansas City Star vì thiếu trí tưởng tượng và không có sáng kiến. Oprah Winfrey bị cho nghỉ việc tại đài truyền hình Baltimore vì đưa quá nhiều cảm xúc vào chương trình. Henry Ford phá sản 2 công ty xe hơi trước khi thành công với Ford. Steven Spielberg không được nhận vào trường nghệ thuật điện ảnh USC mặc dù đã xin đăng ký nhiều lần. Bạn cứ nghĩ xem, nếu họ là những người có tư duy đóng, tư duy bảo thủ, có lẽ họ đã nản lòng, mất hy vọng, và từ bỏ tất cả.

Luôn tràn đầy đam mê

Trong đời luôn có người giỏi hơn ta, khôn hơn ta, tinh vi hơn ta, nhưng dù có thua một chút về tài năng, bạn vẫn có thể bù đắp lại bằng niềm đam mê, phấn khích vô bờ bến. Đam mê, phấn khích khiến cho ta không ngừng theo đuổi sự tiến bộ, làm cho ta cố gắng mỗi ngày để làm một việc gì đó tốt hơn. Warren Buffet khuyên bạn tìm niềm đam mê của mình bằng công thức 5/25. Viết ra 25 điều bạn quan tâm, thích thú nhất. Sau đó gạch bỏ dần 20 điều mà bạn có thể bỏ được. 5 điều còn lại có lẽ liên quan đến những gì bạn đam mê theo đuổi nhất.

Hành động ngay

Người có tư duy mở chẳng dũng cảm hơn người khác đâu. Họ cũng sợ, cũng xám mặt trước mỗi quyết định trong đời. Có điều, họ hiểu rằng sợ hãi hay lo lắng là những cảm giác làm tê liệt một con người. Và thế là họ cứ hành động. Họ biết rằng sẽ chẳng bao giờ có một thời khắc hoàn hảo nhất. Vậy nên chờ đợi làm gì? Cứ làm thôi! Nhờ thế mà mọi lo lắng sợ hãi được chuyển hoá thành năng lượng tích cực khi hành động.

Luôn cố gắng hơn một chút

Người cầu tiến luôn hết mình, dù đó là ngày tồi tệ nhất trong đời họ. Bruce Lee từng nói: “Nếu bạn đặt ra giới hạn với những gì bạn có thể làm, giới hạn này sẽ len lỏi vào công việc của bạn, thái độ của bạn, vào cả con người bạn… có những thời đoạn bão hoà nhưng bạn không thể dừng ở đó. Bạn cần phải vượt qua và tiếp tục vươn lên.” Nếu mình không tốt hơn một chút mỗi ngày, thực tế là mình đang tệ hơn một chút mỗi ngày.

Thái độ linh hoạt

Ai trong đời mà không gặp phải khó khăn, chông gai, hay hoàn cảnh không như ý. Người có tư duy mở vui vẻ đón nhận. Chẳng có điều gì có thể kéo họ lại. Khi có thay đổi, khi không được như ý, khi khác xa dự đoán, họ linh hoạt giải quyết và tiếp tục bước đi. Và họ chẳng bao giờ phàn nàn. Người có tư duy mở nhìn thấy cơ hội thử thách mình, giúp mình tiến bộ hơn trong mọi hoàn cảnh.


TIỀM NĂNG CỦA BẠN THẬT TUYỆT VỜI

Thật ra, chuyện bạn từ đâu đến, có quá khứ thế nào và hoàn cảnh ra sao không có gì quan trọng. Chuyện bạn sẽ đi về đâu, làm được gì cho đời mới là điều đáng nói. Chúng ta thường hay nhìn thấy những người có vẻ không thông minh hay tài năng hơn mình nhưng lại đạt được nhiều thành tích đáng kể trong đời sống. Chẳng có gì khiến bạn phải buồn phiền, khó chịu, cay cú hơn việc nhìn thấy một người có vẻ "lù khù" nhưng làm việc giỏi hơn bạn. Sao chuyện này có thể xảy ra được?

Câu trả lời rất đơn giản: Tại một thời điểm nhất định nào đó trong đời, bạn đã nhận ra rằng bí quyết thành công chính là sự phát triển bản thân và mài giũa chuyên môn. Đó là cống hiến cho sự nghiệp học hành trọn đời. Tin tốt, là gần như mọi kỹ năng quan trọng đều có thể học được.

Mọi kỹ năng kinh doanh đều có thể học được. Tất cả những người tài giỏi trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng từng có lúc là tờ giấy trắng, hoàn toàn ngờ nghệch với lĩnh vực đó.

Mọi kỹ năng bán hàng đều có thể học được. Tất cả những Môi giới Thổ cư xuất sắc hàng đầu đều từng là một tay bán hàng mới vào Nghề và chưa thể tìm được nhiều khách hàng, gọi một cuộc điện thoại lưu loát chào hàng, thuyết phục khách hàng chốt nhà.

Mọi kỹ năng kiếm tiền đều có thể học được. Đa số những người giàu có đều từng nghèo khó, phấn đấu, cố gắng vươn lên từ hai bàn tay trắng.

Tiềm năng của một con người chỉ được đẩy lên đến mức cao nhất khi bạn thật sự tin rằng mình có tiềm năng. Và ai trong cuộc đời này thật ra cũng có tiềm năng. Tôi cũng vậy và bạn cũng vậy. Khác biệt duy nhất là có người nhận ra, hứng thú với việc khám phá tiềm năng của mình, trong khi những người khác thì loay hoay trong sự tiêu cực, thất chí vì không có niềm tin. Hôm nay, chúng ta bàn về 7 lý do giúp bạn thuyết phục chính mình, là mình thật tuyệt vời có thể học được bất kỳ điều gì bạn cần, để đạt được bất kỳ mục tiêu nào mà bạn muốn đặt ra cho bản thân.

Bạn giỏi

Mỗi người đều được sinh ra với một tài năng nào đó, có người là ca hát, có người là viết lách, có người là đạo diễn, có người là kinh doanh, và cũng có người chỉ đi làm công việc cộng đồng… Do đó, bạn chẳng cần phải so sánh mình với ai, vì mình là nguyên bản tuyệt vời nhất của chính mình, và mình sinh ra để đóng góp một âm hưởng tuyệt vời nào đó vào bản giao hưởng của thế giới.

Bạn rất quan trọng bằng nhiều cách khác nhau

Vũ trụ cá nhân của bạn xoay quanh bạn, một cá thể. Bạn chính là người quyết định vũ trụ cá nhân đó ra sao. Khi cá nhân cảm thấy mình quan trọng, bạn sẽ trở nên thành công và quan trọng. Khi cá nhân cảm thấy mình bé nhỏ và bất lực, bạn định nghĩa vũ trụ cá nhân của mình là tầm thường, thấp kém. Hãy nhớ, bạn là người tuyệt vời và chẳng có gì trong cuộc sống của bạn có ý nghĩa bằng chính ý nghĩa mà bạn tạo ra cho thế giới của mình.

Ai trong chúng ta cũng có khả năng sống trọn tiềm năng của mình

Ta không có 100 kiếp để sống hết tiềm năng, ta chỉ có 1 kiếp người này mà thôi. Cho dù bạn đã đạt được gì cho đến giờ phút này, điều bạn đạt được chỉ là một phần rất nhỏ so với tiềm năng trong bạn. Do đó, nếu bạn tập trung phát triển khả năng, phát triển bản thân mình trong hiện tại, bạn sẽ có cơ hội phát huy nhiều hơn tiềm năng của mình trong tương lai.

Tư duy của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra thế giới của bạn

Tư duy và đức tin của mỗi con người chính là nguyên nhân tạo ra hiện thực của con người đó. Điều hay ho là đức tin của bạn, tư duy của bạn là do bạn học mà ra chứ chẳng phải là bạn sinh ra đã có. Nếu bạn tự giới hạn bản thân, nếu bạn tiêu cực, đó chẳng qua là do bạn tự lượm lặt được trong hành trình cuộc sống. Nếu đó đã là hành trang, bạn có thể thay đổi hành trang mà! Khi ta bắt đầu đặt nghi vấn về giới hạn và tự hỏi mình có làm được hơn như thế, đó chính là lúc cuộc đời bạn sẽ rẽ sang một trang mới đầy tiềm năng.

Lựa chọn là của chính bạn

Ai cũng có quyền chọn nội dung tư tưởng và hướng đi cho cuộc đời mình. Thực tình điều duy nhất trong cuộc đời này hoàn toàn thuộc về bạn và hoàn toàn do bạn quyết định chỉ là tư duy và cuộc sống nội tâm. Bạn toàn quyền quyết định cách suy nghĩ tích cực, ý nghĩa, hào hứng và hành động theo chiều hướng đó. Bạn cũng có thể tự mình suy nghĩ tiêu cực, giới hạn bản thân, mở đường cho sự tiêu cực, biến bạn thành con ngựa bị bịt mắt, bị cầm cương và ngoan ngoãn lún sâu vào con đường mà mình không chọn lựa.

Bạn đặc biệt và bạn sinh ra là để làm những điều lớn lao

Mỗi con người đều có sự đặc biệt riêng của họ. Mỗi người đều có tài năng, khả năng, ý tưởng, hiểu biết, trải nghiệm hoàn toàn khác nhau và hoàn toàn khác với bất kỳ cá thể nào đã từng sinh ra trong vũ trụ này. Do đó, dĩ nhiên là mình khác biệt và mình đặc biệt. Nếu bạn tin vào điều này, bạn sẽ có mục đích sống khác, có mục tiêu hành động khác, và sẽ luôn có ý chí đứng lên mỗi khi bị đánh ngã gục trên hành trình cuộc sống.

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua nỗi sợ bị thất bại

Không có giới hạn cho bất kỳ những gì bạn muốn làm, trừ giới hạn về tư duy và khả năng tưởng tượng mà bạn đặt ra cho chính bản thân mình. Kẻ thù lớn nhất trong cuộc đời của một con người chính là sự hoài nghi và nỗi sợ thất bại của bản thân. Không phải là bạn thất bại rồi bạn sợ, mà là bạn sợ nên bạn thất bại. Có một câu nói của Maya Angelou như sau: “Nếu bạn chỉ cố làm người bình thường, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình tuyệt vời đến thế nào”.


CÁCH ĐỂ TỰ TIN HƠN

Bạn thường được khuyên hãy đặt cao mục tiêu của mình, nhưng chúng ta thường đặt mục tiêu quá cao, quá khó để hoàn thành. Bạn đều biết rằng khi bị thất bại liên tục, sự tự tin của ta sẽ bị xói mòn. Giải pháp hiệu quả là hãy đặt mục tiêu sao cho mình phải rướn người lên nhưng vẫn có thể đạt được. Ví dụ bạn biết rõ mỗi ngày mình di chuyển khoảng 3.000 - 5.000 bước chân, mà lại bật chế độ điện thoại 10.000 bước mỗi ngày, việc đặt mục tiêu như thế là khá viển vông. Do đó, bạn chỉ nên đặt mục tiêu vừa tầm có thể thực hiện được, 6.000 bước chẳng hạn, với hy vọng rằng sự thành công này có ích cho lòng tin của bạn. Nghe thì cũng có lý nhưng trong nhiều trường hợp, để có thành công thì không hề dễ như Môi giới mới có vụ chốt, có thu nhập với Nghề nên đôi khi thành công không phải là cách tốt nhất để tạo nên sự tự tin.

Xem, nghe, học những người thành công thực hiện tốt công việc của họ có thể tạo nên sự tự tin cho bạn. Để trau dồi kỹ năng chốt nhà, bạn nên dành nhiều thời gian để tham dự ghi chép đầy đủ tất cả nội dung các buổi đào tạo; nghe chia sẻ, báo cáo vụ chốt trong những buổi họp sáng Công ty, họp Khối/Phòng nếu có; tham khảo các tin đăng hay, hấp dẫn, thu hút; đi theo dẫn khách cùng bạn chốt nhiều; ghi chép cẩn thận các nội dung tương tác, tư vấn với khách; ghi âm cuộc gọi của mình, tương tác của bạn có số má với khách để nghe lại, làm theo, điều chỉnh. Xem những gì tốt nhất đang diễn ra là một nguồn cảm hứng to lớn. Vì vậy, nếu bạn muốn tự tin hơn, như phát biểu trước đám đông, gặp gỡ người lạ, hay giáp mặt khách hàng, hãy quan sát những người thành công thật kỹ, tinh vi đến từng chi tiết và bắt chước làm theo, cho đến khi đã làm thuần thục lúc ấy bạn sẽ tự sáng tạo, cách thức cho riêng mình.

Sự tự tin có tính lan truyền nên hãy thêm sự thuyết phục bằng lời nói vào những kinh nghiệm gián tiếp học được từ người thành công và bạn sẽ sớm có được một thái độ quyết định, dứt khoát hơn. Chúng ta biết rõ lời nói thể hiện sức mạnh tạo nên sự tự tin. Những người thành công luôn nói với chính mình và tự tin với đồng nghiệp: Tôi luôn tận tâm với công việc, tôi quyết không từ bỏ mục tiêu đã đặt ra, tôi sẽ thành công, tôi sẽ chiến thắng, tôi nhất định sẽ giàu sang...

Hầu hết chúng ta đều quy ước, sự tự tin là thành quả của thành công. Vậy nên khi không đạt được điều gì quan trọng chúng ta thường đánh đồng thất bại này như sự thất bại của bản thân, khiến bạn giảm tự tin. Điều này là do chúng ta cho rằng bản thân được định đoạt bằng hành vi của chính mình, nhưng thật ra không phải vậy. Hãy suy xét kỹ về bản thân, bạn sẽ thấy rằng con người của chúng ta bao gồm nhiều mặt. Đồng ý rằng hành vi tạo nên con người, nhưng thái độ, tư duy, cảm xúc, tính cách, ký ức và những bộ phận cơ thể cũng góp phần tạo nên con người của chúng ta. Và không mặt nào trong số đó tồn tại mãi mãi, ngay cả ký ức cũng sẽ thay đổi liên tục theo thời gian vì con người bạn thay đổi mỗi ngày. Vậy nên liệu việc đánh giá bản thân mình là người thất bại, chỉ qua cái thước đo hạn hẹp đó có phải là điều hợp lý chăng? Tôi nghĩ là không. Trong mọi trường hợp, nếu sự tự tin của chúng ta được tạo nên từ hành động và thành quả của nó như danh xưng, bằng cấp, chức vụ, địa vị hay bất kỳ một giá trị nào khác thì khi đó sự tự tin của bạn bị đặt trên một nền tảng lung lay, không vững chắc. Chúng ta biết rằng, tự tin không hoàn toàn có nghĩa là thành công.

Sự tự tin đúng nghĩa được tạo nên từ sự hiểu biết rằng, chúng ta cũng giống như bất cứ người nào khác trên hành tinh này: Có thể sai lầm, mang tính độc nhất và thay đổi liên tục. Hiển nhiên, các phần riêng lẻ tạo nên con người của bạn có thể khác nhau, tốt hay xấu hơn người khác. Ví dụ bạn có thể là Môi giới giỏi; người khác lại có thể là giáo viên giỏi. Bạn có thể là người biết lắng nghe; còn họ có khiếu truyền đạt. Nhưng những điều đó không làm cho bạn nổi trội hơn hay kém cỏi hơn người khác. Hãy hiểu rằng: Sự tự tin đúng nghĩa không chỉ được xây dựng từ những thành công. Và nó cũng không bị hủy hoại do những hoàn cảnh ngoại biên, ngoài ý muốn, thất bại, sai lầm của bạn hay ý kiến của người khác. Vì vậy, hãy chấp nhận chính mình vô điều kiện và sự tự tin của bạn cũng sẽ chắc chắn như chính LẬP TRƯỜNG của bạn vậy.


MÔI GIỚI CHUYÊN NGHIỆP LUÔN CÓ BÊN MÌNH

Những người bán hàng chuyên nghiệp xuất sắc nhất trên toàn thế giới như Zig Ziglar tác giả cuốn Nghệ Thuật Bán Hàng Bậc Cao, đã chỉ ra một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng là bạn nên luôn có bên mình MỘT CUỐN SỔ cùng VIẾT MỰC đầy đủ để ghi chép tất cả những thông tin mà bạn tiếp nhận, tiếp thu cần ghi nhớ trong quá trình đào tạo, cũng như học từ những người đi trước, giỏi hơn mình. Những thông tin khách hàng cung cấp, yêu cầu của khách hàng để giúp bạn sàng lọc thông tin, phác họa chân dung của khách, biết khách thích gì, muốn gì. Cũng như khi cần bạn có thể liệt kê ra tất cả những nội dung cần trao đổi, tư vấn với khách hàng bất cứ khi nào, bất kỳ ở đâu.

Viết ra những suy nghĩ của mình, cùng những hoài nghi, lo lắng sẽ giúp bạn giải phóng nỗi lo khỏi đầu, dễ dàng xâu chuỗi, vượt qua nỗi sợ hãi không cần thiết được Dale Carnegie tác giả lừng danh của Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống là sách gối đầu giường của nhiều thế hệ người Việt cũng như có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới khuyên bạn áp dụng mỗi ngày trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Gary Keller tác giả sách Triệu Phú Môi Giới Bất Động Sản, Chuyển Đổi thường nhắc đến phương pháp đơn giản mà hiệu quả vô song này trong 2 cuốn sách nổi tiếng của mình trên khắp nước Mỹ và thế giới trong lĩnh vực Môi giới Bất động sản.

Hay Brian Tracy tác giả lừng danh về các đầu sách đào tạo lãnh đạo, truyền động lực, truyền cảm hứng, phát triển bản thân có viết rất chi tiết kỹ thuật này trong sách Ngừng Viện Cớ.

Một phương pháp cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện và ai cũng có thể làm được mà hiệu quả vô cùng, có thể làm thay đổi biến bạn từ "thằng Cò" trở thành những Môi giới Thổ cư chuyên nghiệp có thu nhập vượt trội, có tiếng nói trong Nghề, có số trong làng, có uy tín và địa vị xã hội. Bạn hãy cùng tôi làm thử nhé.


NHỮNG LỖI MÔI GIỚI THỔ CƯ THƯỜNG GẶP

Nếu bạn đã từng hoặc đang làm Môi giới Thổ cư nhưng đã bỏ Nghề, không có kết quả, không có vụ chốt, không có thu nhập với Nghề có thể bạn đã mắc phải các lỗi cơ bản sau:

Không có tư duy đúng

Đó là sai lầm lớn nhất khi bước vào Nghề của hầu hết 90% các bạn làm nghề này… thường họ chỉ nghĩ đây là công việc làm thêm, bán thời gian, chân trong chân ngoài, làm “Cò” chưa có thái độ tôn trọng nghề nghiệp nên chưa thật sự tập trung. Dẫn đến không biết nên bắt đầu từ đâu, chọn khu vực nào để bán, chọn phân khúc nào phù hợp với mình. Khiến nhiều người mất rất nhiều thời gian, cả tiền bạc lẫn công sức vẫn trắng tay.

Không biết chọn căn nhà tốt nhất để bán

Không biết căn nhà tốt nhất cần có những tiêu chí gì và ưu tiên như thế nào về: Giá, chủ cần bán và hợp tác, pháp lý, quy hoạch, sổ vuông, lỗi phong thủy, vị trí đắc địa, được xây sửa đẹp, bắt mắt. Chưa nắm rõ mục đích, thiện chí bán của chủ cùng các thông tin chi tiết về sổ sách, pháp lý, quy hoạch… Nên không có niềm tin vào căn nhà chọn bán, khó tìm khách, khó cạnh tranh, khả năng thuyết phục khách không cao, không tạo được lòng tin, uy tín với khách.

Không biết tìm khách mua ở đâu

Chưa có định hướng tìm kiếm khách hàng tiềm năng mua Bất động sản Thổ cư. Không biết quảng cáo làm sao để khách hàng biết đến mình và mua nhà của mình. Là người bán những tài sản trị giá lớn nhưng lại không dám bỏ công sức, tiền của ra để quảng cáo, tiếp thị căn nhà ấy đến với khách hàng tiềm năng. Nên không có khách hàng và không bán được nhà là điều hiển nhiên.

Không làm chủ cuộc chơi

Do không phác họa được chân dung của khách hàng. Không tạo dựng được niềm tin, không biết khách cần gì, muốn gì, thích gì, không lấy được “tim” của khách. Nên không làm chủ được cuộc chơi, không định hướng được khách hàng theo ý mình, vụ chốt không diễn ra.

Không có đội nhóm

Một mình bạn sẽ không thể kham hết được mọi việc và sai lầm là bạn không biết cách làm thế nào để giải quyết bài toán đội nhóm thì bạn sẽ mãi chỉ là “Cò”. Làm Môi giới Thổ cư chuyên nghiệp rất cần có đội nhóm hỗ trợ, đặc biệt với các thương vụ to tiền.
Khi bạn không có Tư duy đúng, không biết cách Chọn căn nhà tốt nhất để bán, không Tìm được khách mua, không Làm chủ cuộc chơi, không có Đội nhóm thì khả năng bán hàng gì cũng kém.


ĐỂ THÀNH CÔNG VỚI NGHỀ MÔI GIỚI THỔ CƯ

Qua trên dưới 10 năm phát triển của nghề Môi giới Thổ cư còn non trẻ tại Việt Nam cho thấy để sớm nhất có kết quả, có vụ chốt, có thu nhập và sống giàu sang, bền vững với nghề thì ưu tiên hàng đầu là Môi giới phải sớm có được và hoàn thiện những kỹ năng cốt lõi của Nghề. Môi giới muốn trở nên chuyên nghiệp phải có niềm tin, động lực to lớn với căn nhà mình chào bán, là tốt nhất về chất lượng, giá cả trước khi bàn tiếp các yếu tố về thị trường, khu vực, phân khúc, quảng cáo tìm kiếm, thu hút khách hàng tiềm năng, sàng lọc, chăm sóc, thuyết phục, định hướng, lấy “tim” khách.

Khi lướt qua danh sách những việc cần làm, bạn đừng ngạc nhiên nếu chúng không có gì đặc biệt, độc đáo hoặc mới mẻ. Những việc CÀNG ĐƠN GIẢN, CÀNG DỄ LÀM nhưng quan trọng, cấp bách với Nghề thường dễ bị bỏ quên, bỏ qua không làm. Trên thực tế, những việc này là nền tảng của sự nghiệp Môi giới Thổ cư thành công. Nghiên cứu với các nhà Môi giới thành công nhất trong ngành cho thấy, để trở thành Môi giới xuất sắc hàng đầu thì yếu tố tiên quyết là bằng cách nắm vững các nguyên tắc cơ bản. Có lē NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN thường bị bỏ quên là do chúng không có gì đặc biệt, độc đáo hay mới mẻ. Khi công việc của Môi giới gặp khó khăn, những nguyên tắc cơ bản lại chính là yếu tố bất hủ quyết định sự khác biệt giữa thành công hay thất bại. Bởi kinh nghiệm thường cho ta động lực và NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN thì không bao giờ lỗi thời.

1. Thức dậy trước 5g30 mỗi ngày để thể dục nâng cao sức khỏe, đăng tin, đọc sách, xem tin tức, nâng trình phát triển bản thân và chia sẻ những hoạt động ấy với đội nhóm của mình giúp lan tỏa, truyền động lực lẫn nhau. Tham dự đúng giờ, đầy đủ tất cả các buổi họp sáng của đơn vị nếu có, để nghe báo cáo về các vụ chốt, học các tình huống, nghe quảng cáo nhà, nhận thông tin nhà đang bán, giúp động lực mạnh mẽ, làm việc phấn khởi, tận tâm, hiệu quả hơn.

2. Chậm nhất ngay sau khi trải qua quá trình học việc khi mới bước chân vào Nghề phải hoàn thành báo cáo khảo sát định giá 40 – 60 nhà đã bán, làm quen kỹ năng định giá Bất động sản Thổ cư và chọn được căn nhà tốt để bán trong số hàng trăm ngàn căn nhà đang chào bán tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Giúp bạn tự tin tư vấn truyền động lực ham thích căn nhà cùng việc kích thích, định hướng khách hàng để khách hàng sớm ra quyết định nhất.

3. Tương tác, kết bạn Facebook, Zalo, lưu số điện thoại, sướng ảnh cùng với ít nhất 30 người nắm chủ, người làm việc trực tiếp với chủ (Đầu chủ, Chuyên gia) và cơm trưa, cà phê nếu có thể. Nhận diện người đủ trình, phù hợp, thích tương tác để làm việc cùng giúp bản thân vui vẻ, thoải mái, hứng khởi nhất có thể. Tương tác, kết bạn Facebook, Zalo, lưu số điện thoại, cơm trưa, cà phê với 10 Chuyên viên (Đầu khách) xuất sắc nhất đơn vị hoặc anh em Môi giới bên ngoài mà bạn quen biết, tham khảo tin đăng bán nhà tại website, Facebook, Zalo để copy tin đăng hiệu quả và biến tin đăng hiệu quả ấy thành tin đăng của bạn.

4. Đăng tối thiểu 20, 50, 100, 150 tin/ngày trên các website đăng tin hiệu quả và 200, 300 tin/ngày trên các group Facebook, Zalo có khả năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong tuần thứ nhất, tuần thứ hai, tuần thứ ba và các tuần sau đó khi bắt đầu với công việc.

5. Dành thời gian phù hợp trong ngày rà soát, tổng hợp, sàng lọc, khai thác, phát triển, chuyển đổi thông tin nguồn khách gọi để làm sao sớm NHẬN DIỆN ĐƯỢC KHÁCH THÍCH, KHÁCH NÉT nhằm tập trung thời gian chăm sóc, tư vấn, cung cấp giải pháp hiệu quả nhất.

6. Khảo sát trung bình 10 căn nhà mỗi ngày gồm: 5 căn đang bán có thông số tốt nhất mới về kho hàng kèm 5 căn đã bán làm nền có độ tương đồng nhất định về đường, hẻm, sẹc, mặt tiền, khoảng giá, phân khúc, diện tích... để tiện so sánh, định giá.

7. Tự dẫn hoặc đi theo bạn làm cùng khu vực, cùng phân khúc có kinh nghiệm, có kết quả hơn dẫn ít nhất 1 - 3 khách/ngày để quan sát học hỏi cách làm, nâng trình tương tác.

8. Ghi âm cuộc gọi, nội dung tương tác dẫn khách, đàm phán của mình hoặc của bạn mà mình đi cùng để về nghe lại, tự nhìn nhận, điều chỉnh và hoàn thiện kịch bản, tương tác của bản thân.

9. Phấn khởi tham dự đúng giờ, ghi chép đầy đủ nội dung tất cả các buổi đào tạo, hội thảo chuyên ngành khi có cơ hội giúp không ngừng cập nhật kiến thức, hoàn thiện kỹ năng với Nghề.

10. Đọc hiểu, thấm, làm theo hướng dẫn, làm không cần hướng dẫn, làm thuần thục tất cả các quy trình, quy định làm việc mà đơn vị đã xây dựng, đúc kết, phát triển và có thể tự sáng tạo khi đã thuần thục có kết quả.

11. Tham khảo, lắng nghe ý kiến người có nhiều kinh nghiệm, thành tích, tầm nhìn hơn mình khi có các tương tác sâu. Vì trí tuệ của một người dù có siêu việt đến mấy cũng không thể bằng nhiều bộ óc gộp lại và như thế sẽ có được những kịch bản, giải pháp tốt nhất để đưa khách ngồi vào bàn đàm phán thành công.

12. Tư duy mở, sẵn sàng mở lòng, mở trí để tiếp nhận, học hỏi các đồng nghiệp đã thành công, thu nhập vượt trội sẽ giúp bạn sớm có kết quả nhưng nên nhớ KHÔNG VÁC ĐẦU RỖNG ĐI HỎI. Tiếp nhận, sàng lọc thông tin đa chiều, không nói ra ý kiến chủ quan, phiến diện mà nên xem xét ở nhiều mặt, nhiều khía cạnh, nhiều hệ quy chiếu khác nhau đối với một tình huống, sự vật, hiện tượng.

13. Đừng để sự tự tin quá mức khi có chút kết quả sau vài ba vụ chốt làm hỏng con người bạn, bởi núi cao còn có núi cao hơn, đừng để bản thân bị BỆNH BIẾT TẤT BIẾT TUỐT mà hãy luôn khiêm nhường nhất có thể để học được nhiều cái hay ở người khác. Nắm chắc và thực hiện chuẩn chỉ quy trình làm việc. Không đi tắt bỏ bước.

14. Dành ra 30 - 60 phút mỗi ngày vào giờ nghỉ trưa hoặc trước khi đi ngủ để xem xét, chiêm nghiệm lại tất cả các sự việc đã diễn ra, đã học được trong ngày và đúc kết kinh nghiệm, điều chỉnh bản thân.

15. Qua mỗi việc, mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng bạn nên tự đặt và trả lời 2 câu hỏi: (1) Tôi đã làm tốt việc này chưa? (2) Tôi đã làm tốt việc này như thế nào và cần phải điều chỉnh gì để hiệu quả công việc được tốt hơn.

16. Đặt mục tiêu vừa tầm với. Kiên trì, kiên định với mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra. Tận tâm với công việc. Không bỏ cuộc giữa chừng vì bất kỳ lý do gì.


MÔI GIỚI QUÝ Ở CÁI TÂM

Môi giới là quá trình được tạo nên bởi một chuỗi những hành động liên tiếp nhau, giống như những đoạn ADN vậy, mỗi đoạn lại hoàn toàn khác biệt nhau. Vì vậy, khó có công thức thành công trong nghề Môi giới, bởi sự hình thành nên công thức đó không thể theo kịp sự biến động của thị trường. Những tuyệt chiêu kinh nghiệm Môi giới khó mà truyền thụ một cách hiệu quả và sao chép thành công bởi khách hàng không giống nhau. Rồi một ngày bạn đột nhiên bừng tỉnh, Môi giới thật ra là bán chính bản thân mình hay có thể nói vui là "bán thân".

Môi giới có thể được xem là một bộ môn nghệ thuật, không hề có đường tắt để đi, càng không có kỹ xảo gì để nói. Môi giới là một thái độ, cần dùng tấm lòng để thay đổi chính bản thân mình. Môi giới là quá trình không ngừng xây dựng và theo đuổi ước mơ, luôn đối diện với những công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày, nhưng từ đó phải học được cách tạo ra những kết quả khác nhau, đồng thời phải ngày càng tiến bộ. Theo thời gian những khó khăn sẽ ngày càng nhiều, rất nhiều ước mơ dần dần bị lung lay, sự tự tin thuở ban đầu mới vào Nghề có thể bị giảm sút, khi đó bạn hoặc là sẽ không còn kiên trì, hoặc không còn muốn cố gắng thêm, thậm chí có người còn lựa chọn rút lui.

Trong nghề Môi giới, khi đạt được thành tích của một giai đoạn, có thể bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng với bản thân mình, nhưng thành công đó chỉ là tạm thời mà thôi; Khó khăn thử thách mới sẽ lại tới rất nhanh, bạn sẽ lại rơi vào vòng lặp khác, vì vậy bạn nhất định phải vô cùng cố gắng. Mỗi khi cất bước tiến về phía trước, đều phải thật cẩn thận và chuyên tâm.

Thị trường Bất động sản biến động không ngừng, đặc trưng công việc của Môi giới yêu cầu bạn không ngừng rèn luyện bản thân, liên tục cố gắng vươn lên, luôn đặt ước mơ trên con đường phía trước và nâng cấp ước mơ của mình.

Đôi khi, chúng ta quá đề cao và chú trọng vào kỹ năng mà xem nhẹ sự chăm chỉ của bản thân. Thực ra chỉ có siêng năng mới tạo ra cơ hội cho bạn, chứ không phải kỹ năng. Bởi vậy, cho dù kỹ năng của bạn có tốt đến đâu mà không có sự chăm chỉ, thì cơ hội cũng sẽ không tự tìm đến với bạn. Có thể nói kỹ năng Môi giới lớn nhất chính là thái độ, là cái tâm của bạn.

-------------------------------------
Thạc sỹ Nguyễn Phú Tuấn.
H: 091.1979.296
Z: 0996.123.678

XEM THÊM

ỨNG TUYỂN 

CÔNG TY CỔ PHẨN BẤT ĐỘNG SẢN TUẤN 123


Trụ sở miền Nam: Tòa nhà 58 Đồng Nai, Phường 15, Quận 10, TP.HCM
Điện thoại: 091.1979.396 - 0907.999.651
Email: Tuyendunghcm.tuan123@gmail.com

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form tuyển dụng Tuấn 123

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN NHANH

Nhanh tay để lại thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn
ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN