Lượt xem: 41

BURJ KHALIFA - TÒA THÁP CÓ KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO CAO NHẤT THẾ GIỚI

03/12/2019 17:41

Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) sở hữu một công trình kiến trúc cao nhất thế giới, đó là tòa tháp Burj Khalifa được khánh thành ngày 04/01/2010. Chi phí cho việc xây dựng tòa tháp này lên tới gần 20 tỷ đô la. Công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới này đã trở thu hút một lượng khách tham quan khổng lồ mỗi năm.
 
 
Toàn cảnh tòa tháp  Burj Khalifa.

Đỉnh tháp nhọn hoắt được mô tả dưới góc nhìn của các kiến trúc sư giống như một “thành phố thẳng đứng” bởi tòa tháp này đã làm lu mờ đi các tòa nhà chọc trời tồn tại xung quanh nó, phá vỡ các giới hạn về thiết kế và xây dựng. Để có thể chống đỡ được lõi của ngọn tháp với khối lượng lớn, các kiến trúc sư đã nghiên cứu và thiết kế hình chữ Y xoắn ốc, to ở đáy và càng lên cao càng nhỏ lại. Lên đến đỉnh tháp là một hình chóp khổng lồ mang theo vẻ uy nguy, kỳ vĩ.

Tổng thể tòa tháp bao gồm một lõi trung tâm được bao bọc bởi ba khối xung quanh. Do tòa tháp này được triển khai thi công trên nền cát sa mạc bằng phẳng, những phần thụt vào tương ứng với cấu trúc của  từng khối và có hướng lên theo thiết kế hình xoắn ốc của tòa tháp, giúp giảm bớt đi diện tích mặt tiết diện của tòa tháp khi nó vươn cao lên phía bầu trời. Phần đáy của tòa nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, đoạn trên của tháp từ tầng 156 lên phía trên hay từ 585,7m lên đến nóc sẽ là chỉ là kết cấu thép.
 
 
Kết cấu xoắn ốc của tòa tháp và ba khối bao bọc xung quanh.

Công ty nhận thi công dự án Emaar cho rằng phần kết cấu thép này có thể được nới dài thêm để có thể đánh bại bất kỳ tòa tháp nào về danh hiệu cao nhất. Tuy nhiên, một khi đã hoàn thành, chiều cao của tháp Khalifa này không thể thay đổi giống như lời của công ty nhận triển khai dự án này được. Cho đến hiện tại thì  Burj Khalifa vẫn giữ vững cương vị là tòa tháp cao nhất, đồ sộ nhất thế giới mà chưa công trình nào có thể soán ngôi được. Tòa tháp này chính là niềm kiêu hãnh của Dubai nói riêng và thế giới nói chung, luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng tất cả những vị khách từng ghé qua, chiếm trọn sự quan tâm của giới yêu kiến trúc khắp năm châu.
 
 
Cận cảnh tòa tháp cao nhất thế giới.

Sự kết hợp không thể tuyệt vời giữa kiến trúc truyền thống của Hồi Giáo và kiến trúc mang phong cách hiện đại đã cho ra đời một công trình vững vàng, bền lâu trong điều kiện khí hậu sa mạc vô cùng khắc nghiệt của Dubai. Với thiết kế độc đáo từ những chuyên gia kiến trúc hàng đầu, nó không chỉ giúp giảm đi tác động của gió sa mạc lên tòa nhà mà còn đem đến cho những người sinh sống và làm việc trong tòa nhà có được một góc nhìn toàn cảnh hiếm đâu có được để ngắm nhìn thành phố Dubai nguy nga, tráng lệ. Đặc biệt là về đêm, thành phố Dubai hiện lên với vẻ quyến rũ, say đắm lòng người từ góc nhìn của tòa tháp.
 
 
Khi về đêm, tòa tháp khoác lên mình vẻ đẹp mê hoặc lòng người.

Sở hữu chiều cao 810m và 162 tầng, số lượng tầng lớn hơn bất cứ tòa nhà chọc trời nào trên khắp thế giới hiện nay, Burj Khalifa đã trở thành một biểu tượng mới mẻ của thế giới Ả rập và là tòa tháp cao nhất thế giới và một trong những thành tựu đáng khâm phục của con người với tòa tháp này cho đến hiện nay. Bằng tiềm lực kinh tế sẵn có cùng nguồn nhân lực dồi dào, Dubai đã đạt được thành công lớn trong việc xây dựng nên một kỳ quan về  kiến trúc truyền thống kết hợp với phong cách hiện đại mới mẻ và được áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới.

---


XEM THÊM

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN NHANH

Nhanh tay để lại thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn
ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN