08/02/2022 11:57

Theo Nghị định vừa ban hành của Chính phủ, hàng loạt hành vi vi phạm của "cò đất", Môi giới Bất động sản sẽ bị xử phạt hành chính với nhiều mức phạt khác nhau, từ 40 - 160 triệu đồng.

Trong những năm gần đây, thị trường Bất động sản không thiếu tình trạng sốt đất, sốt giá khiến giá nhà tăng gấp nhiều lần chỉ trong vài tháng, tiềm ẩn nguy cơ hình thành bong bóng Bất động sản. Bên cạnh yếu tố đại dịch COVID-19 khiến nguồn cung Bất động sản, nhà ở và đất nền thiếu hụt, việc giá Bất động sản tăng bất thường một phần còn xuất phát từ việc “cò đất" và Môi giới Bất động sản liên kết làm giá để trục lợi. Trước thực trạng trên, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 16 “Quy định xử phạt hành chính về xây dựng”, trong đó quy định, từ ngày 28/1/2022, hàng loạt hành vi vi phạm của Môi giới Bất động sản sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, tại điều 59 “Vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ Bất động sản”, phạt 40 – 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau kinh doanh dịch vụ Môi giới Bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hết thời hạn sử dụng theo quy định; tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề Môi giới Bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ; cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề Môi giới Bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến Môi giới Bất động sản; tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ Môi giới Bất động sản đồng thời vừa là nhà Môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh Bất động sản.

Theo Nghị định 16, từ ngày 28/1/2022, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ Môi giới Bất động sản đồng thời vừa là nhà Môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh Bất động sản sẽ bị phạt từ 40 - 60 triệu đồng. Phạt 120 - 160 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh dịch vụ Bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề Môi giới Bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; Hợp đồng kinh doanh dịch vụ Bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định.

Nhiều quy định mới được áp dụng cho ngành nghề Môi giới Bất động sản trong năm 2022. Ảnh minh họa

Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Môi giới Bất động sản, giao dịch Bất động sản hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ Môi giới Bất động sản độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định; sàn giao dịch Bất động sản không có quy chế hoạt động hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc hoạt động không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định; Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ Môi giới Bất động sản đồng thời vừa là nhà Môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh Bất động sản cũng chịu mức phạt tương tự.

Đối với những hành vi vi phạm nêu trên, Chính phủ yêu cầu buộc có chứng chỉ hành nghề theo quy định khi kinh doanh dịch vụ môi giới Bất động sản độc lập. Buộc nộp lại chứng chỉ hành nghề bị tẩy xóa, sửa chữa cho cơ quan có thẩm quyền đã cấp chứng chỉ hành nghề; Buộc thành lập doanh nghiệp theo quy định khi kinh doanh dịch vụ Bất động sản hoặc buộc có đủ số người có chứng chỉ hành nghề Môi giới Bất động sản theo quy định. Buộc lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ Bất động sản đầy đủ các nội dung chính theo quy định; Buộc thực hiện chế độ báo cáo theo quy định; Buộc trả lại cho bên nộp tiền các loại phí kinh doanh dịch vụ Bất động sản, cung cấp thông tin về Bất động sản.

Bên cạnh đó, Điều 60 quy định về  “Vi phạm quản lý, ứng dụng, công khai thông tin nhà và thị trường Bất động sản”, sẽ phạt 60 - 80 triệu đồng đối với những hành vi không cung cấp, cung cấp không chính xác, không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn kê khai Bất động sản cho cơ quan quản lý thông tin về nhà ở và thị trường Bất động sản theo quy định.

Nghị định 16 cũng quy định mức phạt hành chính mới được đưa ra đều tăng gấp hơn 3 lần so với quy định hiện hành trong vi phạm về xây dựng, kinh doanh Bất động sản. Phạt tiền 800 triệu đến 1 tỷ đồng với chủ đầu tư chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án. Chủ đầu tư cũng bị phạt tối đa 1 tỷ đồng nếu bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt; dự án chưa nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền. Nếu chủ đầu tư huy động vốn; sử dụng vốn hoặc tiền ứng trước của bên mua, thuê mua Bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết... chịu mức phạt 800 triệu tới 1 tỷ đồng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn
 

 


XEM THÊM

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN NHANH

Nhanh tay để lại thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn
ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN