1. Khái niệm
+ Hoàn công xây dựng hay hoàn công là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng được thực hiện sau khi bên thi công hoặc bên đầu tư xác nhận đã hoàn thành xây dựng công trình có nghiệm thu và giấy phép xây dựng. Hoàn công thể hiện cấu trúc, hiện trạng những thay đổi trong thi công và là điều kiện để được cấp sổ hồng sau này.

+ Pháp luật ghi nhận quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức, được chia thành 2 loại chính gồm tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký sở hữu. Nhà ở, công trình xây dựng thuộc nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu. Muốn đăng ký quyền sở hữu, điều không thể thiếu là thực hiện thủ tục hoàn công để công trình được thừa nhận về mặt pháp lý.

 + Hoàn công là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Đối với nhà riêng thì sau khi xây dựng xong phải hoàn thiện thủ tục này trước khi làm thủ tục xin cấp sổ. Một căn nhà thiếu giấy tờ hoàn công sẽ chưa được pháp luật thừa nhận, từ đó khiến bạn có thể bị thu hồi đất hoặc và bắt buộc tháo dỡ trong nhiều trường hợp.

2. Hồ sơ

Theo Thông tư số 05/2015/TT - BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng, chủ nhà xin hoàn công phải đáp ứng các loại giấy tờ được quy định trong danh mục này. Cụ thể là:

+ Đơn xin hoàn công nhà ở theo mẫu được Bộ Xây dựng cấp.

+ Giấy phép xây dựng;

+ Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có);

+ Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;

+ Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;

+ Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;

+ Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng);

+ Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);

+ Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Lưu ý: Trên thực tế, tùy trường hợp khác nhau mà sẽ yêu cầu hồ sơ hoàn công khác nhau.

3. Thủ tục

+ Theo quy định trước đây, chủ nhà phải trực tiếp lên UBND cấp huyện gửi giấy đề nghị cơ quan chức năng xuống hiện trường kiểm tra, sau đó chờ trả lời. Đến ngày hẹn, các đơn vị liên quan phải có mặt để tiếp nhân viên chức năng để tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ. Với quy định này sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thành.

+ Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí luật đã có điều chỉnh theo hướng cơ quan chức năng sẽ không xuống kiểm tra trực tiếp nữa mà sẽ tiến hành các bước sau:

- Bước 1: Các đơn vị liên quan sẽ tự làm “Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng” và cùng ký để chịu trách nhiệm liên đới.

- Bước 2: Chủ nhà hoàn thiện hồ sơ hoàn công như mục 2, nộp tại UBND cấp huyện và đợi xét duyệt.

- Bước 3: Chủ nhà phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi được công nhận hoàn công.

4. Đơn vị liên quan

+ Các đơn vị liên quan và chịu trách nhiệm khi chủ nhà thực hiện thủ tục hoàn công gồm: Chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng (nếu có) và đơn vị thiết kế công trình. 

- Chủ đầu tư: Lập hồ sơ hoàn công xây dựng, nghiệm thu và cùng chịu trách nhiệm về chất lượng công trình xây dựng, đảm bảo việc ký kết trong biên bản, giấy tờ nghiệm thu.

- Đơn vị thi công: Cùng chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công và thực hiện đủ các nghĩa vụ như hợp đồng xây dựng đã lập.

- Đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng (nếu có): Tham gia vào việc kiểm tra, ký xác nhận bản vẽ hoàn công công trình xây dựng.

- Đơn vị thiết kế công trình: Tham gia nghiệm thu công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư, lập lại bản vẽ theo đúng thực tế, trong trường hợp có thay đổi về công trình xây dựng so với cấp phép ban đầu.

 


XEM THÊM

ỨNG TUYỂN 

CÔNG TY CỔ PHẨN BẤT ĐỘNG SẢN TUẤN 123


Trụ sở miền Nam: Tòa nhà 58 Đồng Nai, Phường 15, Quận 10, TP.HCM
Điện thoại: 091.1979.396 - 0907.999.651
Email: Tuyendunghcm.tuan123@gmail.com

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form tuyển dụng Tuấn 123

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN NHANH

Nhanh tay để lại thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn
ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN