Nhà chưa hoàn công là nhà như thế nào? 

Hoàn công là một thủ tục hành chính quan trọng, nhờ đó để chủ nhà có thể xác lập quyền sở hữu nhà ở trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, tình trạng mua bán nhà khi chưa thực hiện hoàn công diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Nhà chưa hoàn công là một ngôi nhà mà các thủ tục pháp lý để hoàn thành xây dựng vẫn chưa được hoàn tất. Điều này có nghĩa là nhà có thể chưa được chính quyền cấp giấy phép xây dựng, hoặc đã được chính quyền cấp giấy phép xây dựng, hoặc chưa được kiểm tra, giám sát xây dựng và cấp chứng nhận hoàn thành.

Nhà chưa hoàn công có thể do xây dựng trái phép hoặc không tuân thủ đầy đủ các quy định về kiến trúc và an toàn xây dựng. Việc mua nhà chưa hoàn công có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và kỹ thuật, và có thể gây trở ngại cho việc bán hoặc chuyển nhượng lại trong tương lai. Do đó, nếu bạn đang có ý định mua bán nhà, nên đảm bảo rằng ngôi nhà đó đã hoàn công và có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan để đảm bảo quyền lợi của mình.

 

Vậy nhà chưa hoàn công có thực hiện giao dịch được không?

Theo quy định Pháp luật: “Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở 2014, quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch:

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai."
 

Như vậy, Nhà chưa hoàn công có mua bán được không? 

Nhà hoàn thành thi công xong nhưng chưa tiến hành hoàn công hay chính là chưa được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nên không thể tham gia giao dịch. Bởi Hoàn công là bước cuối cùng và là điều kiện quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy hoàn công công trình hay cấp đổi lại sổ hồng, từ đó nhằm thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi đã thi công công trình.

Trường hợp giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

Tùy vào từng trường hợp ngoại lệ mà việc giao dịch nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận. Theo khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 có quy định như sau: 

“2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Vì đa số các ngôi nhà này đã được hoàn tất và chỉ cần chuyển giao hoặc nhà ở vẫn chưa được xây dựng nhưng sẽ được hình thành trong tương lai. Ngoài ra, việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận sẽ rườm rà và lâu đối với những ngôi nhà thực hiện theo chính sách của Nhà nước.
 

Rủi ro khi mua nhà chưa hoàn công

Khi mua bán nhà chưa hoàn công sẽ xảy ra một số rủi ro nhất định như sau:

Thông thường đối với những trường hợp chưa thực hiện thủ tục hoàn công mặc dù nhà đã xây dựng xong thì là do có hành vi lấn chiếm sai phạm. Nếu thực hiện hoàn công sẽ buộc phải tháo dỡ các công trình có vi phạm và bị xử phạt hành chính.

Trường hợp mua bán nhà mà chưa được hoàn công, thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất. Như vậy cũng có nghĩa là người mua nhà chỉ có quyền sử dụng mà không có quyền sở hữu.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 88 Luật Đất đai 2013 quy định về việc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất. Cụ thể, khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường. Theo đó, trường hợp nhà ở mà chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền thì khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất thì có thể sẽ không được bồi thường nếu có vi phạm về đất đai cũng như không có giấy tờ chứng minh hợp pháp nhà ở.

Khó khăn khi thực hiện hoàn công nhà về sau: Nhà chưa hoàn công nếu giấy phép xây dựng đứng tên chủ sở hữu cũ thì người mua sau này cần phải xin chữ ký của chủ cũ nếu muốn thực hiện hoàn công. Trường hợp xấu xảy ra, nếu chủ cũ không đồng ý thì rất khó để chủ sở hữu hiện tại có thể hoàn công và bán nhà nếu muốn chuyển đi.

Như vậy, tùy vào một số trường hợp mà không cần phải thực hiện thủ tục hoàn công. Tuy nhiên, để tránh rắc rối sau này phát sinh trong việc sửa chữa, làm mới hay bán nhượng lại. Chủ đất, hay nhà ở đó phải thực hiện hoàn công để hợp thức hóa mảnh đất, căn nhà đó về mặt pháp lý. Từ đó giúp cho việc trao đổi mua bán, sang nhượng đất đai, nhà ở dễ dàng hơn.
 

Nguyễn Phú Tuấn

XEM THÊM

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN NHANH

Nhanh tay để lại thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn
ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN